ท็อปส์ ซูเปอร์

บะหมี่ต้มยำทะเลผัดแห้ง

เครื่องปรุง
 
พรานทะเลเนื้อกุ้งขาวไว้หาง 1 แพค
พรานทะเลปลาหมึกบั้งผสมหัว 1 แพค
ชุดผักต้มยำ 1 แพค
น้ำสะอาด 1¼ ถ้วย
เส้นยากิโซบะ 4 ถ้วยตวง
เห็ดฟางผ่าสี่ 4-5 ดอก
ผักชีฝรั่งซอย 2 ต้น
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ผสมน้ำมันหอย น้ำปลา น้ำพริกเผา มะนาว และน้ำตาลคนให้เข้ากัน พักไว้
  2. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่กระเทียม ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ผัดให้ ทั่วจนมีกลิ่นหอม ใส่น้ำรอจนเดือด ใส่ส่วนผสมของน้ำพริกเผาที่ผสมไว้ ผัดให้เข้า กัน ใส่ปลาหมึก กุ้งและเห็ดฟาง ผัดพอสุก ชิมรสให้เปรี้ยวเค็ม ใส่เส้นบะหมี่ยากิโซบะ ผัดให้ทั่ว ใส่ผักชีฝรั่ง ปิดไฟ
  3. ตักใส่ชาม โรยใบมะกรูดทอดกรอบ ตกแต่งด้วยตะไคร้หั่นเฉียง โหระพา พริกชี้ฟ้า

Tips : บะหมี่ต้มยำทะเลผัดแห้ง เป็นเมนูที่ใส่เครื่องทะเลอย่างเช่น กุ้ง และปลาหมึก อาหารทะเลจึงควรหั่น และลวกในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟกลางพอสะดุ้งน้ำร้อน จึงตัก ขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ เพราะเมื่อลงผัดจะทำให้อาหารผัดแห้งของเราไม่แฉะน้ำ และสุกเร็วขึ้น